Thứ 3, 07-07-2020, 12:22 PM
[ Tin mới · Thành viên · Nội quy · Tìm kiếm · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
Diễn đàn tin tức hàng ngày » Thông tin trong ngày » Xã Hội » Tổng cục Dân số 'mua hớ' thuốc tránh thai?
Tổng cục Dân số 'mua hớ' thuốc tránh thai?
peheo9xDate: Thứ 3, 27-11-2012, 9:50 PM | Message # 1
Thành viên trẻ
Nhóm: Đã xác nhận là Thành viên
Số bài viết: 2055
Điểm: 2
Trạng thái: Không lên mạng
Tổng cục Dân số 'mua hớ' thuốc tránh thai?
27.11.2012 10:06

Cùng một chủng loại thuốc, nhưng có chuyện ngược đời là đấu thầu để mua số lượng lớn với giá cao hơn giá doanh nghiệp bán lẻ trên thị trường.
Dự án Đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình gồm 4 gói thầu trị giá gần 100 tỷ đồng nằm trong kế hoạch mua sắm bằng nguồn ngân sách nhà nước năm 2012 do Bộ Y tế trực tiếp quản lý và giao cho Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức đấu thầu. Trong đó, gói thầu “Cung cấp viên thuốc tránh thai liều thấp kết hợp dạng vỉ 28 viên.


Thuốc Newchoice do Dược phẩm Nam Hà sản xuất bán cho đối tác chỉ 3.700 đồng/vỉ kèm khuyến mãi lớn.

Mỗi vỉ 21 viên (có chứa 0,15 mg hoặc 0,125 mg Levonorgestrel và 0,03 mg ethinylestradiol) và 7 viên (có chứa 75 mg ferrous fumarate)” có trị giá 43,2 tỉ đồng được Tổng cục Dân số đấu thầu rộng rãi trong nước. Đến ngày 26.10.2012, Công ty CP dược phẩm Nam Hà (gọi tắt là Dược phẩm Nam Hà, có trụ sở ở Nam Định) trúng thầu với giá 42,7 tỷ đồng bao gồm thuế, phí theo quy định.

Căn cứ vào kết quả đấu thầu này, ngày 8.11.2012, Tổng cục Dân số ký hợp đồng với Dược phẩm Nam Hà. Theo điều khoản thỏa thuận hai bên, Dược phẩm Nam Hà có trách nhiệm cung cấp 8,9 triệu vỉ thuốc tránh thai liều thấp cho Tổng cục Dân số, việc giao hàng được thực hiện trong vòng 180 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Trên thực tế, sản phẩm thuốc tránh thai liều thấp mà Dược phẩm Nam Hà trúng thầu bán cho Tổng cục Dân số có thành phần hoạt chất tương tự như thuốc tránh thai Newchoice (cũng do Dược phẩm Nam Hà sản xuất) và phân phối ra thị trường trước đây và hiện nay. Cụ thể, thuốc Newchoice cũng là dạng vỉ 28 viên, trong đó 21 viên màu vàng chứa 0,125 mg Levonorgestrel và 0,03 mg ethinylestradiol, 7 viên màu nâu chứa 75 mg ferrous fumarate.

Nhiều chuyên gia dược phẩm cho biết, sản phẩm bán cho Tổng cục Dân số hay thuốc Newchoice tuy khác nhau về tên thương mại nhưng thực chất chỉ là một. Điều kỳ lạ là một loại thuốc như nhau nhưng mức giá lại khác nhau “một trời một vực”. Theo hợp đồng thì một vỉ thuốc tránh thai liều thấp Tổng cục Dân số mua với giá hơn 4.700 đồng.

Trong khi đó, nhiều tài liệu Thanh Niên thu thập được thể hiện Dược Nam Hà đã bán loại thuốc này cho nhiều đối tác với giá rẻ hơn rất nhiều. Cụ thể, tháng 8.2011, Dược Nam Hà ký hợp đồng sản xuất và phân phối thuốc tránh thai Newchoice cho một công ty ở Bắc Ninh số lượng hơn 878.000 vỉ với giá 3.700 đồng/vỉ. Ngoài ra, Dược phẩm Nam Hà còn khuyến mãi cho đối tác hơn 121.000 vỉ, tương đương với 14%. Dược phẩm Nam Hà cũng từng ký hợp đồng cung cấp thuốc này cho các đối tác ở nước ngoài như Bộ Y tế Campuchia, Singapore cũng chỉ với mức giá khoảng 3.700 đồng/vỉ.

Vụ việc trên đang đặt ra câu hỏi vì sao Tổng cục Dân số mua thuốc của doanh nghiệp đắt hơn giá bên ngoài thị trường, trong khi lẽ ra theo quy luật kinh tế, mua số lượng lớn bao giờ cũng phải có giá rẻ hơn mua ít? Bà Nguyễn Thị Khánh Vân, Tổng giám đốc Dược phẩm Nam Hà, xác nhận công ty là “đối tác lâu năm” với Tổng cục Dân số, nhưng từ chối cung cấp thông tin với lý do: “Tôi không hề biết bất cứ gì về việc đấu thầu thuốc tránh thai, bởi việc này là do Chủ tịch Hội đồng quản trị làm việc trực tiếp với Tổng cục Dân số”.

Đáng chú ý, khi đặt vấn đề có sự khác nhau nào giữa thuốc bán cho Tổng cục Dân số và thuốc hiệu Newchoice bán ngoài thị trường, thì bà Vân xác nhận thành phần hoạt chất, tác dụng là như nhau, chỉ khác về tên thương mại. “Tên này do bên mua hàng yêu cầu và bên bán sẽ đáp ứng chứ thành phần, tác dụng và chi phí sản xuất là như nhau”, bà Vân nói.Ngày 27-11-2012
Thành viên đăng

peheo9x
 
Diễn đàn tin tức hàng ngày » Thông tin trong ngày » Xã Hội » Tổng cục Dân số 'mua hớ' thuốc tránh thai?
  • Page 1 of 1
  • 1
Search: