Thứ 6, 19-04-2024, 11:37 AM
[ Tin mới · Thành viên · Nội quy · Tìm kiếm · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
Diễn đàn tin tức hàng ngày » Thông tin du lịch » Giới thiệu vùng miền » Bún bò xứ Huế (www.lamviec247.com)
Bún bò xứ Huế
AdminDate: Thứ 4, 21-11-2012, 10:27 PM | Message # 1
Admin
Nhóm: Administrators
Số bài viết: 170
Điểm: 1
Trạng thái: Không lên mạng
Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở đâu cũng có. Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả bò được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ..



Nguyên liệu

1 kg xương bò chặt khúc, 1 cái giò heo trước, 1 bó sả, 1/2 kg thịt bò nạm, 3 lít nước, 1/2 muỗn cà phê muối, 1 cây chả lụa, 2 muỗng súp mắm ruốc, 2 củ hành tây, 1 cà phê ớt bột, 1 muỗng súp bột hột điều, 1 bó nhỏ hành lá, 1 bó ngò gai, 1 bó rau quế, 1 bắp chuối, giá, chanh, 1 gói bún lớn, 1 bó rau muống.

Cách làm

Bắt nồi nước lên bếp nấu cho sôi, rồi thả xương, giò heo, thịt nạm, 2/3 bó sả, muối vào. Chờ đến khi nước sôi trở lại thì hớt bọt cho kỹ để tránh làm hôi nước lèo. Sau khi vớt hết bọt, vặn lửa nhỏ lại, để lửa riu riu hầm cho thịt chín. Nhớ canh thịt đừng để rục không ngon, thịt giò heo chín trước, vớt ra ngâm vô thau nước +1/2 muỗng cà phê muối ngâm để thịt không bị đen. Kế đến thịt nạm chín cũng vớt ra và ngâm vào thau nước muối. Hầm tiếp xương đuôi bò cho chín tới, vớt sả ra bỏ rồi nêm mắm ruốc lượt qua rây, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng súp nước mắm, nêm cho vừa ăn.
Bún đem luộc chín để ráo.
Bắt chảo dầu nóng, cho 1/3 sả còn lại bầm nhuyển vào xào cho thơm, kế cho ớt bột, bột hột điều vào xào rồi đổ qua rây vào soong nước lèo + 1/2 hành xắt nhuyển + 1/3 ngò gai xắt nhuyển vào.
Củ hành xắt khoanh mỏng, 1/2 hành lá còn lại cũng xắt nhuyễn, Thịt giò heo & thịt nạm vớt ra cho ráo nước rồi cho vào nồi nước lèo. Khi nào gần ăn thì vớt ra xắt mỏng.
Chả lụa xắt lát mỏng.
Bắp chuối xắt nhuyễn ngâm vào thau nước có pha nước chanh để được trắng
Rau muống cọng bào nhuyển ngâm vào thau nước rửa sạch
Rau quế, tía tô, húng lủi, giá rửa sạch để ráo
Chanh xắt miếng.
ớt xắc lát
[sửa]Trình bày và thưởng thức

Để bún ra tô, trên để vài lát thịt giò heo, thịt nạm, chả lụa, hành lá, hành củ. Chế nước lèo đang sôi lên trên mặt cho ngập bún. Ăn kèm với giá, rau quế, chanh, bắp chuối, rau muống chẻ. Nếu cần ăn cay thì cho thêm ớt chèo.


Ngày 21-11-2012
Thành viên đăng

Admin


http://www.lamviec247.com
 
peheo9xDate: Thứ 4, 21-11-2012, 10:40 PM | Message # 2
Thành viên trẻ
Nhóm: Đã xác nhận là Thành viên
Số bài viết: 2055
Điểm: 2
Trạng thái: Không lên mạng
ad post toàn là món ăn xứ Huế thôi nhá...quãng bá quê hương nè,,,, tongue đói bụng quá ad ơi...ngon


Ngày 21-11-2012
Thành viên đăng

peheo9x
 
cucquyDate: Thứ 5, 13-12-2012, 1:55 PM | Message # 3
Thành viên trung niên
Nhóm: Thành viên
Số bài viết: 4900
Điểm: 0
Trạng thái: Không lên mạng
thèm


Ngày 13-12-2012
Thành viên đăng

cucquy
 
gautruc7584Date: Thứ 6, 14-12-2012, 1:04 PM | Message # 4
Thực tập
Nhóm: Thành viên
Số bài viết: 43
Điểm: 0
Trạng thái: Không lên mạng
hi, nhớ lại một thời ở Huế
mong sớm vô thăm lại Huế
hè sang năm nhé Huế ơi!


Ngày 14-12-2012
Thành viên đăng

gautruc7584
 
cucquyDate: Thứ 6, 14-12-2012, 2:40 PM | Message # 5
Thành viên trung niên
Nhóm: Thành viên
Số bài viết: 4900
Điểm: 0
Trạng thái: Không lên mạng
Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế ... mấy khu vực đó đồ ăn tuyệt cú mèo. happy


Ngày 14-12-2012
Thành viên đăng

cucquy
 
Diễn đàn tin tức hàng ngày » Thông tin du lịch » Giới thiệu vùng miền » Bún bò xứ Huế (www.lamviec247.com)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search: